Ép kim, thúc nổi

Để giúp cho các sản phẩm in ấn có được tính thẩm mỹ cao, trông sang trọng và thu hút khách hàng hơn thì các kỹ thuật gia công sau quá trình in rất quan trọng. Kỹ thuật ép nhũ, ép kim là 2 kỹ thuật ra đời từ lâu mang lại hiệu quả cao và rất được tin dùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật này qua bài viết sau đây.

Kỹ thuật ép nhũ, ép kim là gì?

Kỹ thuật ép kim, ép nhũ đều là kỹ thuật lâu đời đã được sử dụng trong ngành in nhằm mục đích giúp cho các sản phẩm in ấn trở nên có ấn tượng và trông cao cấp hơn. Hai kỹ thuật này được thực hiện trên giấy, da… nó cũng được ứng dụng trong việc in ấn bao thư, folder, card visit, làm bìa da simili…

1. Ép kim là gì?

Ép kim là kỹ thuật sử dụng lực ép lớn với cùng nhiệt độ để ép lớp kim loại mỏng lên giấy hay lên da. Do đó, kỹ thuật ép kim cần sử dụng khuôn, có 2 loại khuôn là khuôn kẽm và đồng. Khuôn kẽm được sử dụng phổ biến trong ép kim, có giá thành rẻ và ép rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khuôn kẽm lại không bền bằng khuôn đồng và độ chính xác cũng kém hơn.

Kỹ thuật ép kim trên mẫu card visit hay trên các ấn phẩm khác thường dùng ép kim là ép toàn bộ nội dung, dập nổi hoặc dập chìm, ép kim phủ UV, ép kim bồi 3D… đang rất được khách hàng ưa chuộng. Kỹ thuật ép kim có thể được dùng trong các sản phẩm trang trọng, quà tặng cao cấp: In hộp giấy, in túi giấy giá rẻ.

Kỹ thuật ép kim

2. Ép nhũ là gì?

Ép nhũ là kỹ thuật gia công sau in, giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, tuy nhiên khác với kỹ thuật ép kim, quy trình ép nhũ thường chỉ phục vụ cho nhu cầu cần lấy gấp, in nhanh của khách hàng.

Ép nhũ sử dụng loại mực nhũ đặc biệt, không cần sử dụng khuôn mà dùng luôn máy in mực nhũ để in trên ấn phẩm. Màu sắc được lựa chọn trong ép nhũ, ép kim rất đa dạng, tùy theo lựa chọn của khách hàng, thông dụng nhất vẫn là màu bạc sliver, màu vàng Golden, tím, trắng camay, màu xanh…

Kỹ thuật ép kim và ép nhũ đều ra đời từ lâu trong ngành in ấn, nhưng nhờ tính hiệu quả tiện lợi mà hiện nay hai kỹ thuật này vẫn đang được áp dụng rộng rãi.

So sánh hai kỹ thuật ép kim và ép nhũ

Việc gia công làm đẹp cho các ấn phẩm in ấn vật liệu giấy có nhiều lựa chọn ngoài kỹ thuật ép kim, ép nhũ. Về hình thức, ép kim và ép nhũ khá giống nhau nhưng hai kĩ thuật này lại có nhiều sự khác biệt mà bạn cần biết như sau:

  • Về lịch sử ra đời

Kỹ thuật ép kim ra đời trước ép nhũ nhưng đến nay hai phương pháp này vẫn đang được sử dụng trong in ấn.

  • Thời gian hoàn thành

Kỹ thuật ép nhũ thực hiện nhanh, lấy ngay. Kỹ thuật ép kim cần thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn so với ép nhũ. Bởi ép kỹ thuật ép kim cần phải sử dụng khuôn, cần làm khuôn, thử khuôn, sau đó mới đến công đoạn ép, còn kỹ thuật ép nhũ thì sử dụng máy in nhũ nên tiến hành rất nhanh.

  • Chi phí

Về chi phí in ấn thì hai kỹ thuật ép kim, ép nhũ đều ngang tầm giá nhau. Mặc dù ép nhũ nhanh hơn ép kim nhiều nhưng bù lại, ép kim lại giúp tạo được độ nhún nhất định trên sản phẩm cần in.

  • Thẩm mỹ, chất lượng

Xét về tính thẩm mỹ, chất lượng thì ép kim vượt trội hơn cả so với ép nhũ. Bởi nó giúp tạo độ lún nhất định, sử dụng khuôn nên kỹ thuật ép kim trông đẹp hơn, cao cấp và chuyên nghiệp hơn.

Nếu để ý, mẫu in card visit ép nhũ có phần in hời hợt, dễ bong tróc, còn khi sử dụng khuôn ép kim thì sản phẩm có chất lượng và màu sắc tốt hơn, đồng đều, độ bám dính cũng tốt hơn.

Như vậy, với chi phí in ấn như nhau, phương pháp ép kim, ép nhũ đều có các ưu điểm riêng, nhược điểm riêng. Tùy theo yêu cầu in ấn mà khách hàng có thể lựa chọn phương pháp in ấn phù hợp.

Nếu bạn cần in nhanh, lấy gấp số lượng không quá lớn thì không thể chờ làm khuôn để ép kim được, lúc này ép nhũ sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, nếu số lượng in lớn, có yêu cầu thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, chuyên nghiệp thì kỹ thuật ép kim chính là lựa chọn dành cho bạn.

Ép nhũ, ép kim trên ấn phẩm nào phù hợp?

Tùy vào đặc điểm, yêu cầu của mỗi chiến dịch marketing, in ấn mà các doanh nghiệp lựa chọn kỹ thuật ép nhũ, ép kim hay cách gia công sản phẩm phù hợp nhất.

Nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí và cần in cho kịp chiến dịch thì việc ép nhũ cho phù hợp với số lượng vừa phải. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì việc lựa chọn một địa chỉ in ấn có uy tín, chất lượng gia công khuôn ép kim có thể sử dụng nhiều lần là tốt nhất.

Công ty in ấn ATP là lựa chọn đáng tin cậy. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành in và việc phục vụ tận tình, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí đến khi khách hàng hài lòng, tin tưởng và hợp tác lâu dài. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ in ấn nhé!

Bài viết tiếp theo IN TEM DECAL
Bài viết trước In cacbon